Mẹo chọn thực phẩm khô ngon và an toàn

tôm khô

Tôm khô, cá khô,…là các loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn của mỗi gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách để chọn được các loại thực phẩm khô vừa ngon vừa an toàn. Vì vậy bài viết dưới dây chia sẻ một số cách giúp các chị em nội trợ có sự lựa chọn đúng đắn.

Miến khô

Các bạn nên nhớ rằng màu nguyên thủy của miến là màu xám đen (tên gọi khác là miến dong). Vì thế những loại miến màu trắng, hồng, vàng đều là miến có thể đã được tẩm hóa chất.

miến khô
Chúng ta hãy chọn loại miến có màu trắng ngà hoặc hơi xám, trong suốt, sợi săn.

Chúng ta hãy chọn loại miến có màu trắng ngà hoặc hơi xám, trong suốt, sợi săn. Không nên chọn miến màu trắng đục vì loại này khi nấu thường không dai và nhanh nát. Miến quá trắng là miến đã được tẩy, không tốt cho sức khỏe.

Măng khô

Để mua được măng khô ngon bạn phải chọn loại măng có màu vàng hơi nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân rõ nét, bề rộng dày và nhiều đốt, có thể bẻ gãy được, còn lưu được mùi hương đặc trưng. Măng khô có bốn loại: măng trúc, măng nứa, măng vầu, măng lưỡi lợn.

Măng trúc nhỏ và có đầu nhọn, ăn giòn và ngọt. Măng nứa và măng vầu mềm hơn. Ba loại măng này thường được xào và nấu canh.

Còn măng lưỡi lợn là loại măng củ, bổ miếng và được sấy khô, khi nấu cắt miếng hình lưỡi lợn và thường được hầm với thịt lợn, chân giò trong các bữa cỗ.

măng khô
Măng khô tốt có màu vàng nâu nhạt, bề rộng dày và nhiều đốt.

Ngoài ra còn có măng khô sấy lưu huỳnh, loại măng này sẽ có mùi nồng nặc rất đặc trưng của diêm sinh và có độ bóng nhìn bắt mắt. Nhưng lưu ý rằng bạn không nên mua măng khô có màu sắc khác thường, chỉ nên mua loại được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác và xuất xứ rõ ràng.

Tôm khô

Tôm khô thường được dùng để nấu canh hoặc làm các món gỏi, có thể bảo quản được lâu trong tủ lạnh nên rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Tôm khô ngon thường là tôm đất phơi khô nên chúng có màu hồng đỏ tự nhiên như màu men gạch, thịt chúng săn chắc, không có mùi nồng. Bạn nên chọn tôm khô loại vừa, tôm khô quá lớn ăn sẽ bị cứng, nhỏ quá thì ăn không có vị ngọt.

tôm khô
Tôm khô ngon thường là tôm đất phơi khô nên chúng có màu hồng đỏ tự nhiên

Nên chọn những con tôm khô sạch chân và mang. Khi chọn, bạn có thể bóp mình tôm để kiểm tra xem tôm có bị nát vụn không. Bạn nên tránh mua tôm có màu nhạt hoặc đỏ sậm vì đó không phải là tôm đất mà là tôm đã bị tẩm thuốc nhuộm màu, ăn vào sẽ rất độc hại cho cơ thể.

Mực khô

Mực có lớp phấn trắng: Mực khi phơi khô đều có lớp phấn trắng phủ lên trên thân, mực càng tươi lớp phấn trắng này càng nhiều. Vì thế bạn nên chọn những con mực nhiều phấn và yên tâm là chúng được phơi khô ngay khi vừa mới đánh bắt lên bờ.

mực khô
Chọn những con mực có lớp phấn trắng, thân mình thẳng, dày và có màu hồng tự nhiên

Thân mực thẳng, mình dày: Chọn những con mực có thân thẳng, mình dày, khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa hề chú ý đến đặc điểm này, đây chính là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon, ngọt.

Mực có màu hồng tự nhiên: Mực khô tươi là con mực khi cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau, có màu hồng tự nhiên, không tanh hay dính ướt tay. Bởi mực tanh là mực đã ươn mới được so chế thành mực khô.

Cá khô

Khi mua cá khô, điều đầu tiên các bạn nên quan tâm đó là màu sắc bên ngoài cá. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt. Nếu cá khô đục, có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày.

cá khô ngon
Chọn những con cá có màu vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt.

Một cách khác để có thể lựa chọn những con cá khô ngon là bạn hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá trắng là được.

Nguồn: Tiêu dùng

77 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu