Lụa tơ tằm Lãnh Mỹ A, viên ngọc sáng của đất phương Nam

lụa Lãnh Mỹ A

Lãnh Mỹ A là niềm mơ ước của biết bao người phụ nữ. Ai có được bộ lãnh Mỹ A mặc đi lễ, tiệc thì mặc rất sang trọng thướt tha tôn lên nét dịu dàng của người phụ nữ

Trong quá trình hình thành và phát triển ngành nghề tơ lụa, lụa Tân Châu có một vị trí quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu cho những sản phẩm lụa Việt Nam.

Dù xa rồi thời hoàng kim, nhưng lụa Tân Châu vẫn mang trong mình những nét tiềm ẩn về sự độc đáo, ấn tượng từ chính những bí quyết dệt nhuộm truyền thống mà ông bà xưa để lại, đặc biệt là lụa tơ tằm Lãnh Mỹ A, loại lụa làm hoàn toàn từ thiên nhiên.

Những thế hệ ngày nay tiếp bước ông cha giữ gìn và phát triển làng nghề truyền thống không chỉ có giá trị kinh tế mà còn mang giá trị văn hóa của dân tộc.

“Sáng trăng trải chiếu hai hàng / Bên chàng đọc sách bên nàng quay tơ / Quay tơ phải giữ mối tơ / Dù năm bảy mối vẫn chờ mối anh” Đó là hình ảnh lý tưởng nhất ngày xưa chồng đi học, vợ ngồi quay tơ cho thấy một gia đình êm ấm hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa đó ca dao còn nhắc cho chúng ta nhớ về nghề dệt lụa quay tơ đã có từ xa xưa. Nghề dệt lụa tơ tằm Tân Châu được truyền qua nhiều thế hệ, không ít gia đình có từ bốn đến năm đời làm nghề.

Để gìn giữ đến ngày nay người dân đã phải trải qua những thử thách khắc nghiệt của thời gian, biến động của thị trường và có lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề mạnh mẽ. Họ đã không ngừng sáng tạo, cải thiện, đổi mới công nghệ và tìm ý tưởng sáng tạo riêng, đổi mới mẫu mã theo nhu cầu của khách hàng.

phơi lụa lãnh Mỹ A
Công đoạn phơi lụa Lãnh Mỹ A

Từ xa xưa, người dân đã biết trồng dâu nuôi tằm, se tơ dệt lụa và là nghề rất quan trọng ở các vùng nông thôn vì đem lại hiệu quả kinh tế cao. Con tằm ăn lá dâu nhả tơ rồi cuộn thành kén, người dân lấy kén đó kéo sợi ra làm thành tơ để dệt lụa. Trước đây tất cả các công đoạn đều làm thủ công. Ngày nay dù đã có máy móc hỗ trợ nhưng chỉ có công đoạn se tơ được thay thế. Mỗi sợi tơ mềm mại mãnh mai dễ dàng đứt đoạn nhưng khi được se lại nhiều sợi dệt thành vải thì trở nên chắc chắn vô cùng.

Lụa tơ tằm là một chất liệu bền, mềm mại và rất sang trọng. Có nhiều loại phổ biến như gấm, vóc, lãnh. Trong đó có thể nói lụa lãnh Mỹ A là sản phẩm độc nhất, có thời kỳ hoàng kim nhất trong quá khứ những năm 50 – 60 của thế kỷ trước. Theo những người kể lại thì ngày xưa lãnh Mỹ A là niềm mơ ước của biết bao người phụ nữ. Ai có được bộ lãnh Mỹ A mặc đi lễ, tiệc thì mặc rất sang trọng thướt tha tôn lên nét dịu dàng của người phụ nữ. Lãnh Mỹ A còn nổi tiếng về những đặc điểm như màu sắc đen huyền, óng ả, có độ bền cao, không phai màu, càng mặc màu càng đen, càng bóng càng đẹp. Mặc trong mùa hè thoáng mát, mùa đông lại ấm áp lạ thường.

Sở dĩ có những đặc tính tốt như vậy là nhờ bí quyết nhuộm độc đáo của người xưa truyền lại và sự kỳ công vất vả của những người thợ nhuộm. Từ lâu người ta đã phát hiện trái mặc nưa có thể dùng để nhuộm vải tốt và bền. Nhưng để nhuộm vải đạt chất lượng phải mất hơn một tháng. Trước đây phải đi mua trái mặc nưa ở tận Campuchia, về sau đem giống về ươm thấy được nên trồng tới ngày nay. Trái mặc nưa được thu gom thật nhiều rồi xay nhuyễn vắt lấy nước để nhuộm vải. Để kịp phơi vải khô trong ngày, người thợ phải tranh thủ bắt tay vào việc khi mọi người còn đang ngon giấc. Quan trọng hơn nữa là nhựa mặc nưa khi xay xong để quá 4 tiếng đồng hồ sẽ bị hư không thể nhuộm được.

Vải nhuộm xong đem phơi khô sau đó cho vào máy đập để vải mềm mại và láng mịn, đập xong đem xả với nước để phần màu nào không ăn vào vải trôi đi để lần nhuộm sau màu sẽ tiếp tục thấm vào vải. Cứ như thế người thợ phải lặp đi lặp lại các công đoạn nhuộm, phơi, đập, xả đến 30 lần mới xong.

Để thành công ở bất cứ một ngành nghề nào không chỉ có sự sáng tạo mà còn phải nhẫn nại. Quả thực điều đó rất đúng với những người thợ làm sản xuất thủ công, tính kiên trì bền bĩ của họ như thấm sâu vào trong từng thớ vải để khi hoàn thành lụa Lãnh Mỹ A là sản phẩm lụa tơ tằm tiêu biểu của làng lụa Tân Châu.

Dù đã có máy móc hiện đại nhưng quy trình và bí quyết lụa Lãnh Mỹ A vẫn giữ nguyên giá trị độc nhất và được giữ gìn ứng dụng cho đến ngày nay. Lụa Lãnh Mỹ A đáng quý cũng vì đặc điểm tự nhiên chân phương mà lại toát lên vẻ quý phải sang trọng. Có thời điểm trên thị trường xuất hiện loại vải nilong nhuộm mặc nưa dù chất lượng không cao nhưng giá thành lại rẻ hơn nhiều đã làm cho lụa Lãnh Mỹ A mất dần vị thế.

Ngày ấy lại rơi vào cảnh chìm lắng, làng xóm bớt đi sự nhộn nhịp từ việc trồng dâu nuôi tằm đến se tơ dệt lụa. Sau những bước thăng trầm chống chọi quyết liệt của thị trường. Lụa Lãnh Mỹ A đã bật dậy vươn xa hơn cả thời kỳ hoàng kim trong ký ức.

Dù không phổ biến trên thị trường, chỉ xuất hiện trong các sự kiện trình diễn thời trang trong nước và quốc tế. Nhưng điều đó càng làm cho lãnh Mỹ A toát lên vẻ đẹp từ chính sự đơn giản bên ngoài của nó. Dù làng lụa không còn trồng dâu nuôi tằm mà phải nhập tơ từ Bảo Lộc Lâm Đồng để duy trì sản xuất nhưng những người thợ dệt nhuộm vẫn tràn đầy niềm tin về sự phồn thịnh của làng nghề truyền thống mà tổ tiên để lại. Đối với họ việc giữ gìn và phát triển làng lụa nói chung và lãnh Mỹ A nói riêng là niềm tự hào to lớn, là viên ngọc sáng trong những làng nghề truyền thống đất Phương Nam.

Nguồn: THKG

80 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu