Khăn choàng Long Khánh A, sản phẩm đặc trưng của người Nam Bộ xưa và nay

khăn rằn Long Khánh A

Dưới những tán cây xanh mát của cồn Long Khánh A, huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp, có một làng nghề ra đời cách đây hơn 100 năm. Dù trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, nhưng các thế hệ nghệ nhân vẫn quyết tâm giữ gìn một làng nghề. Đó là làng nghề dệt khăn choàng Long Khánh A.

Theo các bậc cao niên thì làng nghề dệt khăn choàng của xứ Cù Lao đã có từ rất lâu đời. Ngày trước người dân trồng dâu nuôi tằm để dệt vải Cẩm Tự, vải Lãnh Mỹ A. Thời đó tất cả các công đoạn đều được làm thủ công. Hiện tại làng nghề dệt choàng có khoảng 120 khung dệt máy với hơn 200 lao động thường xuyên, mỗi ngày sản xuất ra 4.000 sản phẩm khăn choàng các loại. Từ dệt vải Cẩm Tự đến dệt khăn choàng Long Khánh A là cả một quá trình xây dựng thương hiệu cho sản phẩm tiểu thủ công của xứ Cù Lao.

Biết đầu tư chăm chút cho từng sản phẩm chính là xây dựng nền tảng vững chắc cho từng làng nghề, nên từng nếp gấp đường khăn đều được chăm chút kỹ càng. Sản phẩm khăn choàng cổ được thiết kế tinh tế là sự kết hợp hài hòa của khăn rằn truyền thống và xu hướng thời trang hiện đại.

Nghề dệt thủ công xưa nay đã thay bằng máy móc, thế nhưng sự cần mẫn của người thợ làng nghề lúc nào cũng vậy, tỷ mẫn chăm chút để sản phẩm làm ra luôn đẹp phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng.

Để hoàn thành một chiếc khăn choàng phải trải qua rất nhiều công đoạn mà không phải ai cũng biết. Tận dụng ưu điểm này nên nhiều tour du lịch khám phá làng nghề đã được đưa vào khai thác. Đến đây du khách được tham gia vào khâu sản xuất như đảo chỉ, phơi chỉ, phơi khô, dệt khăn rất được du khách nước ngoài ưa chuộng.

Chủ động sáng tạo, tìm ra những phương thức sản xuất mới cho ra những sản phẩm mang tính đột phá phù hợp với xu hướng và thị hiếu của thị trường là những bước tiến mới của làng nghề dệt choàng Long Khánh A, là cơ hội để làng nghề tiếp tục phát huy tiềm năng kinh tế. Cũng như bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống hơn 1 thế kỷ.

Tuy màu sắc, hoạ tiết, kiểu dáng của mỗi cơ sở còn khác nhau. Thế nhưng điểm chung là sự đa dạng và tinh tế. Là sản phẩm được chọn làm quà tặng cho khách trong và ngoài nước đến thăm quan vùng đất sen hồng.

Chưa dừng lại đó, nhiều bạn trẻ chọn khăn choàng Long Khánh A để thực hiện nhiều mẫu thời trang áo quần đa dạng. Cùng với sự phát triển là những dự định mới sẽ được bà con mạnh dạn đưa vào sản xuất để chiếc khăn choàng ngày càng vươn xa, góp phân nâng cao giá trị truyền thống đặc trưng cho làng nghề trăm năm của Hồng Ngự.

74 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu