Từ thợ cơ khí thành 'đại gia' nấm

Vốn khởi nghiệp ban đầu chỉ là tấm bằng cơ khí; tự học hỏi quy trình kỹ thuật, mày mò thiết kế, gia công máy móc sản xuất; luôn xác định mỗi thất bại là điều kiện để bắt đầu những thành công mới… để rồi vươn lên trở thành ông chủ sản xuất nấm cao cấp với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Đó là anh Phùng Đức Định - Giám đốc Cty TNHH Nấm Phùng Gia (xã Tam Hợp, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

cơ sở nấm Phùng Gia

Ấn tượng đầu tiên đến cơ sở trồng nấm của Cty là sự nhộn nhịp khẩn trương lao động sản xuất của công nhân. Từ trong xưởng trộn mùn cưa, trên mình vẫn lấm lem bụi mùn cưa tiếp chúng tôi.

Sinh năm 1983 trong một gia đình đông con với 4 anh em, tại xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên. Do bố mẹ khó khăn trong việc nuôi ăn học, anh Định sớm vào Nam học thợ cơ khí. Ra trường anh làm thuê cho một xưởng cơ khí ở Cần Thơ. Được cơ sở đào tạo trước đó giới thiệu, năm 2006 anh xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Sang Hàn Quốc, anh làm tại một công ty trồng nấm cao cấp và làm liên tục 7 năm. Năm 2015, anh quyết định về nước. Qua tìm hiểu anh nhận thấy thị trường nấm của Việt Nam có tới 95% nhập khẩu nấm cao cấp và có rất ít nhà máy sản xuất nấm cao cấp. Đây chính là động lực thôi thúc anh bắt tay vào công việc trồng nấm.

Anh Định tự đi tìm mua mặt bằng để xây dựng nhà xưởng. Cùng với đó, anh mời gọi anh em bạn bè góp cổ phần để có thêm nguồn vốn. Sau nhiều lần tìm kiếm và mua được địa điểm ưng ý với diện tích gần 3.000m2, anh bắt tay vào dựng nhà xưởng và tự sản xuất máy móc. Anh xác định không thể nhập khẩu toàn bộ dây chuyền sản xuất vì chi phí quá lớn và cũng không đủ tiền.

Sau 7 tháng tự mày mò thiết kế, gia công máy móc theo quy trình khép kín tương tự như đã học bên Hàn Quốc, dây chuyền sản xuất nấm được hoàn thiện với 6 chiếc máy đòi hỏi độ chính xác cao trong quá trình vận hành là máy trộn nguyên liệu, máy nhồi chai, máy cấy giống, máy mở nắp chai, máy tạo mặt và máy tháo giá thể.

Vào thăm hệ thống máy móc sản xuất nấm cao cấp được chế tạo bởi đôi bàn tay khéo léo cùng trí tuệ của anh khiến tôi thật sự nể phục. Qua tính toán việc tự làm máy móc đã giúp anh tiết kiệm khoảng 1/2 số tiền chi phí mua thiết bị, tương đương 1 tỷ đồng.

Tháng 7/2017 anh Định bắt đầu nuôi trồng nấm, đến cuối tháng 1/2018 những mẻ nấm đầu tiên ra đời. Quá trình sản xuất ra sản phẩm nấm của anh cũng gặp không ít khó khăn. Nguyên liệu và thời tiết khiến cho những mẻ nấm đầu tiên ra lò không được như mong muốn.

Nguyên nhân là nguyên liệu mùn cưa do nhà cung cấp không chuẩn, pha tạp nhiều; nấm ưa thời tiết lạnh trong khi thời điểm anh vào nấm nhiệt độ chưa đủ lạnh.

 Không chỉ vậy, do vào nấm với số lượng nhiều, trong khi đầu ra chưa ổn định vì các đại lý chưa thật sự mặn mà với sản phẩm của anh, kết hợp với việc thiếu kinh nghiệm trong nắm bắt thị trường, sản phẩm nấm Trung Quốc cạnh tranh giá rẻ nên những tháng đầu Cty thua lỗ.

Lường trước được thất bại để đối mặt và vượt qua, vừa làm anh Định vừa rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, đồng thời kiểm soát, điều tiết hợp lý đầu ra của sản phẩm để tránh tồn kho và đôn đáo tìm kiếm thị trường. Đến nay Cty đã đi vào ổn định và có những thành công bước đầu. Với sản lượng bình quân 3 tạ nấm/ngày, sản phẩm nấm Phùng Gia đã có mặt trên kệ hàng tại hệ thống các siêu thị Vinaco, Vinmart và hệ thống rau quả sạch tại Vĩnh Phúc, Hà Nội.

Sản phẩm cung cấp ra thị trường đến tay người tiêu dùng thông qua các kênh phân phối với giá từ 150 - 170 nghìn đồng/kg. Hiện Cty luôn có 10 công nhân sản xuất ổn định với thu nhập từ 4,5 - 6 triệu đồng/tháng/lao động, doanh thu đạt gần 1 tỷ đồng/tháng.

Nguồn : Nông nghiệp

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading