Sau một thập kỷ 'vận động', hàng Việt vẫn còn trăm mối lo

Chương trình "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" thấm thoát đã gần tròn 10 năm, nhưng vấn đề hàng Việt đứng ở đâu trong thị trường nội địa vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Giá trị nông sản Việt như một chiếc bè trồi sụt trên dòng chảy thị trường. Người nông dân làm ra hạt lúa nhưng không được quyền quyết định giá cả. Bài ca được mùa mất giá nay có thêm điệp khúc giải cứu nông sản.

Mùa nào giải cứu thức nấy. Người dân đã quá quen thuộc với cảnh giải cứu khoai, giải cứu vải thiều, giải cứu dưa hấu… Trong khi ngành trái cây tồn tại một nghịch lý khó có thể chấp nhận được: trái cây nội phải kêu gọi cộng đồng chung tay giải cứu, trong khi trái cây ngoại phải xếp hàng chờ mua, với giá đắt không tưởng: một chùm nho Nhật Bản có giá hàng triệu đồng.

Ngành chăn nuôi lao đao vì dịch bệnh, những đợt tồn ứ hàng nghìn con heo hơi đến ngày xuất chuồng cũng “bùng phát” thành những cuộc giải cứu lợn.

Ngành sản xuất công nghiệp cũng không đứng ngoài cuộc. Hệ thống doanh nghiệp Việt vẫn còn đấu đá nhau trên chính sân nhà qua câu chuyện nước mắm, nước chấm… Một số công ty, tập đoàn Việt rơi vào tay ông chủ người nước ngoài… Hàng do các doanh nghiệp Việt sản xuất ra vẫn chưa đủ thuyết phục người tiêu dùng trong nước mở hầu bao.

Những cuộc tổng kết 10 năm vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đang được tổ chức ở các địa phương trên toàn quốc. Những số liệu, những bài báo cáo dĩ nhiên luôn luôn hướng về những điều tốt đẹp.

Nhưng, chúng ta cần tỉnh táo để nhìn nhận rằng, phải làm sao để những năm tới, không cần phải "vận động", "ưu tiên", người tiêu dùng Việt vẫn sẽ tự chủ động tìm mua hàng nội địa vì chúng chất lượng cao và giá cả phù hợp với túi tiền.

Trên hết, chúng ta vẫn có quyền ước mơ hàng Việt chinh phục được thị trường nước ngoài, doanh nghiệp Việt tự tin mỗi lần “đem chuông đi đánh xứ người”.

Nguồn : TBKTSG

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading