Giấc mơ mang tên cà phê của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

20 năm trải nghề với đủ cung bậc cảm xúc, nữ doanh nhân đã gầy dựng công ty phát triển cùng với giai đoạn thay đổi và phát triển của đất nước. Khát vọng và niềm tin để dẫn dắt, tiên phong đi đầu trong ngành cà phê, khởi tạo một đế chế cà phê vững mạnh, nay bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại viết tiếp chương mới cho giấc mơ cà phê với King Coffee.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo chia sẻ với bầu nhiệt huyết: "Sinh ra, lớn lên trong vùng đất trồng cà phê, tình yêu, giấc mơ và sự nghiệp của tôi cũng bắt đầu từ đó, theo tôi đi đến tận cùng cuộc đời".

Biến nguyên liệu gốc địa phương thành thương hiệu

Sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh vàng bạc đá quý, Lê Hoàng Diệp Thảo có thời thơ ấu trải nhung lụa. Ngày còn làm ở tổng đài, mỗi ngày bà tiếp xúc với hơn 80% câu hỏi liên quan đến cà phê, giao dịch mua bán của gia đình cũng liên quan đến nông dân, người kinh doanh cà phê. Vậy nên khi tròn 20, bà đã mang trong mình giấc mộng lớn lao của tuổi trẻ - khởi nghiệp với loài cây trứ danh của Tây Nguyên.

Nhắc lại về thời điểm ấy, bà Thảo mô tả thị trường ngành hàng này tiềm năng nhưng phần lớn bị bỏ ngỏ, các quán bán mang tính chất gia đình, nguồn cung không rõ ràng, thiếu tính hệ thống và hầu như không xây dựng chiến lược phát triển dài hạn. Nhìn thấy vấn đề, bà bắt tay vào hành trình tìm lối đi khác biệt.

Năm 1994, bà cùng xây ước mơ với chàng sinh viên y khoa, cuộc gặp gỡ định mệnh tại Gia Lai gieo mầm cho khát vọng cà phê Việt.

Năm 1996 là cột mốc quan trọng để khởi nghiệp, giấc mơ đổi đời đã trở thành hiện thực khi công việc kinh doanh phát triển thuận lợi. Câu hỏi lớn nhất mà nữ doanh nhân mang theo chính là làm sao tiến vào thị trường mà bí quyết rang và chế biến cà phê đều thuộc về người chủ, cha truyền con nối, người ngoài không thể chen chân? Để xây được chất riêng, các đồng sự và bà cứ tiến từng bước, vừa làm lại vừa học, đào tạo người làm… Năm 1998, bà kết hôn, ghi thêm một dấu mốc quan trọng của cuộc đời.

Chọn TP HCM là thị trường quan trọng đầu tiên, ngày 20-8-1998, bà mở quán cà phê tại ngôi nhà của mình ở quận Phú Nhuận và bắt đầu học quản lý cà phê chuyên nghiệp đồng thời tự nghiên cứu, tìm tòi thêm về thị trường. Để một thương hiệu mới mẻ làm quen với người dùng, bà áp dụng chiến dịch chiêu thị "miễn phí uống cà phê 7 ngày". Hiệu quả đến lập tức, lượng khách đến đông khiến mấy chục nhân viên pha chế, phục vụ, dọn dẹp... tất bật đến mức không xuể.

Hết một tuần miễn phí, hương vị đậm đà của món uống ấy đã giữ chân những tín đồ nghiện cà phê tại thành phố, thương hiệu mới nhanh chóng được biết đến. Khá nhiều người thích thú trải nghiệm mô hình cà phê đối chứng - bán hạt, rang xay song song phục vụ thức uống.

Trong quá trình khởi nghiệp ấy, một trong những bài học lớn của bà là về xây dựng nhãn hiệu qua chiến lược nhượng quyền thương hiệu nhằm mượn lực, nhân rộng chuỗi quán. Bấm bụng bán hết của hồi môn để có nguồn tài chính đầu tư, mỗi ngày bà tiếp nhiều đơn vị ứng tuyển, trực tiếp đào tạo khách hàng muốn nhượng quyền.

Kể cả lúc sắp sinh, bà vẫn làm việc không ngơi nghỉ từ 6 giờ sáng đến 22 giờ, bận rộn tìm kiếm mặt bằng đẹp dựng quán. Ở thời điểm mà Internet chưa phổ biến, bà như con thoi qua lại khắp phố phường, một ngày đi hàng chục km để tự mình kiểm tra, nghiên cứu địa điểm mà thành quả sau đó là hàng trăm quán cà phê mọc lên.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Từ bài học thế giới đến mắt xích nâng tầm thương hiệu Việt

Năm 2001, bà tham gia hội nghị kinh doanh toàn cầu tại Cologne, Đức. Trò chuyện cùng các chuyên gia, nữ doanh nhân được cập nhật về viễn cảnh ngành cà phê hòa tan trị giá mấy trăm tỉ USD. Kế đó, bà được tìm hiểu nhiều hơn về các doanh nghiệp chuyên dòng hòa tan khác và ngay lập tức mang ý tưởng ấy về cơ nghiệp của mình. Hình thức hòa tan có lợi thế lớn nhất là pha chế nhanh, tiết kiệm thời gian, dễ uống, thích hợp với cuộc sống bận rộn. Vì vậy, thành công đến nhanh chóng sau khi dòng sản phẩm mới ra mắt.

Một lần khác, bà tham gia khóa học tại Nhật Bản và ngẫm được triết lý tiến ra thế giới là con đường bền vững duy nhất giúp nâng tầm thương hiệu Việt. Cùng với những bước tiến dài trong sự nghiệp. G7 được tung ra với sự kiện thử mù và tinh thần khát vọng Việt. Sự kiện đó gây chấn chộng bởi tinh thần dám nghĩ dám làm, chất lượng vượt trội và khả năng thực thi chuyên nghiệp đã làm lên một thương hiệu Việt dám đương đầu với một thương hiệu đa quốc gia. Cuộc thử mù được công nhận 89% lựa chọn G7.

Sự bùng nổ doanh số bán và thông điệp được lan truyền rộng rãi "Khi không đủ thời gian cho Trung Nguyên, bạn hãy chọn G7". Sau 8 năm, G7 đã được sản lượng bán cao nhất, chiếm 32% thị phần.

Nhiều hoạt động xã hội được khởi động, tạo nên niềm phấn khích đối với xã hội. Giai đoạn đó, thế hệ doanh nhân mới đã thật sự phát triển lên mạnh mẽ.

Năm 2008, bà Thảo qua Singapore để thành lập Trung Nguyen International. Bà cùng nhiều nhóm chiến lược Âu, Á xây dựng phương án thiết lập kinh doanh quốc tế và tạo lập vị trí tại đất nước được coi là cửa ngõ kinh tế quan trọng đến với thế giới. Các quán cà phê mở tại sân bay Changi, nơi mỗi ngày đón rất đông lượng người đổ xuống trạm transit quốc tế. Trung Nguyen International khi ấy trở thành chiếc lò xo có sức bật mạnh cho thương hiệu Việt.

Tiến quân ra Bắc: nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng trà của người Bắc, bà Thảo đã ra Hà Nội ở trong 6 tháng để hiểu sâu sắc văn hóa và con người ở đây. Bà phát hiện một điều thú vị và cũng là điểm chung của thị trường: tiếp cận với cà phê hòa tan là bước thành công tối ưu nhất. Từ đây, quán cà phê Trung Nguyên mọc lên như mốt thời thượng văn hóa, và cà phê hòa tan G7 đã xâm nhập khắp mọi nơi ở miền Bắc, chiếm lĩnh hầu như hoàn toàn miền Bắc.

Mặt hàng cà phê giờ đây đã vô cùng phong phú, hấp dẫn, cả một ngành công nghiệp cà phê được xác lập được nhìn thấy ở ngay các siêu thị với quầy hàng cà phê rộng lớn. Chúng ta nhìn thấy sự hiện diện của cà phê mọi ngóc ngách của cuộc sống.

King Coffee và đòn bẩy từ chiến lược xuất khẩu

Tiếp tục mang trong mình giấc mơ về một vị thế cao hơn cho cà phê Việt, người điều hành Trung Nguyen International lần nữa khởi nghiệp với King Coffee. Lần này, bà chọn hướng đánh từ thị trường ngoại, sau đó mới ngược trở về nội địa.

Cuối năm 2016, thương hiệu này ra mắt dòng sản phẩm cao cấp tại Mỹ, sau đó nhanh chóng thâm nhập vào các thị trường quốc tế khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Úc, Nga... Các dòng cà phê hòa tan và rang xay được tung ra là King Coffee 3in1 Instant, Pure Black, Gourmet Blend, Inspire Blend, cà phê nguyên hạt Whole Bean, dòng cao cấp Legacy... Công ty phát triển các dòng sản phẩm cà phê khác đang được thị trường thế giới ưa chuộng như cà phê uống liền (Ready To Drink), cà phê dạng viên nén (Single Serve).

Sau những thành công nhất định tại thị trường quốc tế chủ lực, bà quyết định quay về phát triển thị phần nội địa với tâm nguyện: "Người Việt Nam xứng đáng được hưởng những sản phẩm cà phê có chất lượng quốc tế". Tháng 7-2017, King Coffee chính thức xuất hiện tại thị trường trong nước với hệ thống nhà phân phối khắp 63 tỉnh, thành.

Năm 2018, King Coffee đặt mục tiêu mở hơn 1.000 quán với nhiều mô hình khác nhau, phục vụ đa dạng đối tượng thưởng thức cà phê. Bà Thảo khẳng định đây sẽ là xương sống nhận diện thương hiệu quan trọng, giúp King Coffee nhanh chóng chinh phục người dùng trong nước. Sau thành công ở Việt Nam, công ty sẽ nhân rộng mô hình, phát triển franchise ở các nước Mỹ, Trung Quốc, Singapore...

Nguồn : King Coffee

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading