Thăm nông trang 'khổng lồ' VinEco

Một sáng tháng 4, chúng tôi ghé ấp 5, xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai, tham quan 1 trong 14 nông trang của VinEco.

Đập vào mắt mọi người là những dãy nhà màng khổng lồ nằm san sát. Mỗi người phải dậm chân vào bể nước sát trùng, bước nhanh vào nhà màng bên trong lót gạch bông sáng loáng. Trên các “luống” là các “khay rau” trải dài ngút mắt…  

Mỗi tháng xuất 3.000 tấn nông sản

Thấy mọi người trầm trồ về quy mô của nông trại, ông Lê Đình Mạnh, Giám đốc phụ trách 5 nông trang phía Nam cho biết: Chỉ riêng nông trang này rộng tới 84ha, trừ các khu tiện ích như văn phòng, khu sơ chế sau thu hoạch… thì khu sản xuất là 62 nhà màng, mỗi nhà màng có diện tích 1ha. Mỗi nông trang như thế này xuất khoảng trên 15 tấn rau xanh các loại mỗi ngày, từ rau mầm, rau củ các loại đến dưa hấu, dưa lưới… Tất cả đều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Mạnh chia sẻ thêm, ngoài việc cửa nhà màng luôn đóng, hạn chế người ra vào, trong nhà màng còn có treo các băng rôn màu vàng phía trên các luống rau, đó là bẫy hút côn trùng nào đã lọt vào nhà màng. Nhờ vậy rau sản xuất trong nhà màng VinEco hoàn toàn không phun xịt bất cứ thuốc BVTV nào.

Bà Vũ Tuyết Hằng, Tổng Giám đốc Cty VinEco cho biết: “VinEco đang có tổng cộng 14 nông trang trên toàn quốc. Hiện trung bình mỗi tháng VinEco cung cấp ra thị trường gần 3.000 tấn nông sản an toàn. Sản phẩm VinEco đưa ra thị trường gồm rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, rau mầm, nấm, trái cây... tổng cộng gần 200 chủng loại sản phẩm. Riêng 6 nông trang ở miền Nam với 3 nhà sơ chế tham gia chuỗi cung cấp rau an toàn cho thị trường TP.HCM”.

dưa lưới Vineco

Trong thời gian qua, VinEco cũng đã phối hợp với chuyên gia của Ban Quản lý ATTP TP.HCM trong các chương trình xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, đào tạo hướng dẫn các hộ sản xuất, thiết lập hệ thống quản lý giám sát sản phẩm xuyên suốt từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng... Với giải pháp đồng bộ và mạnh mẽ, đổi mới cách làm nông nghiệp của VinEco và cách giám sát, quản lý trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã tạo cảm hứng phát triển nông nghiệp an toàn trên thị trường hiện nay.  

Liên kết hàng nghìn hộ nông dân

VinEco và cơ quan chức năng TP.HCM đã đưa ra chương trình chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn và có 1.800 hộ sản xuất đăng ký tham gia. Chương trình đã trải qua 46 buổi tập huấn kỹ thuật với 2.000 lượt người. Quá trình đánh giá chất lượng sản phẩm, 4.300 mẫu của 1.500 hộ cho kết quả 1.000 hộ đạt tiêu chuẩn để ký hợp đồng với VinEco.

Trong tương lai, Cty VinEco sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến nâng cao chất lượng, tăng cường sản xuất, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất để đem nhiều sản phẩm an toàn hơn tới toàn thể người tiêu dùng.

Chia sẻ thêm, bà Vũ Tuyết Hằng nhấn mạnh: VinEco gia nhập lĩnh vực nông nghiệp vào năm 2015, đến nay sau gần 3 năm, VinEco đã xây dựng và phát triển thành công nhiều nông trang quy mô và chuyên nghiệp trên cả nước. Các nông trang được quy hoạch thiết kế một cách khoa học gồm: khu sản xuất đồng ruộng, khu nhà kính, khu sơ chế, đóng gói, khu bảo quản; sản xuất tuân thủ đúng quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP. Tổng quỹ đất của VinEco lên đến gần 3.000ha, trong đó đã đưa vào canh tác gần 1.000ha tại 3 vùng (miền Nam, miền Bắc và cao nguyên Lâm Đồng).

Bên cạnh việc mở rộng về quy mô sản xuất, các nông trường VinEco còn tiên phong trong việc đưa công nghệ nông nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới vào Việt Nam. Đặc biệt, VinEco cũng đã đưa vào sử dụng nhà máy sản xuất nấm ôn đới tại nông trường VinEco Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với công nghệ và thiết bị Hàn Quốc.

Nguồn : Vingroup

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading