Sản phẩm tiêu đầu tiên Việt Nam đạt 3 chứng nhận hữu cơ

Đó là sản phẩm tiêu được trồng theo mô hình "cây tiêu leo cây tràm" của nông dân huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

Năm 2017, Cty Sinh học tự nhiên Phú Quốc đầu tư cho 12 người trồng tiêu ở 2 xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, Vĩnh Hòa Hưng Nam (Gò Quao) trồng 11,5ha tiêu theo quy trình hữu cơ.

Sau khi đã xét nghiệm và xác định các thành phần sinh hóa trong đất, nước và cây tiêu của nông dân đăng ký tham gia mô hình đạt yêu cầu cần thiết, Cty đưa chuyên gia nông nghiệp đến tư vấn và đề xuất quy trình gieo trồng thích ứng với từng kết quả đất, nước cụ thể.

Từ trải nghiệm cá nhân, nông dân huyện Gò Quao đã sáng tạo khi đưa cây tiêu đứng chân trên nền đất trũng phèn bằng mô hình trồng tiêu trên nọc tràm tươi. Cây tràm vừa hóa giải phèn trong đất, vừa che mát cho cây tiêu phát triển tốt.

Theo đó, tuyệt đối không sử dụng phân, thuốc hóa học mà chỉ sử dụng phân bón sinh học. Vì thế ngay trong năm đầu tiên tham gia mô hình, nhưng người trồng tiêu trong mô hình đã rất hài lòng vì được hưởng nhiều lợi ích.

Người trồng tiêu được đầu tư, bao tiêu với cao hơn giá thị trường 30.000đ/kg. Với cam kết này, hộ tham gia mô hình biết chắc lãi thêm 100 triệu đồng so người trồng tiêu bình thường nên nghiêm túc áp dụng quy trình canh tác theo tư vấn.

Nhờ vậy mà ngay năm đầu hợp tác, tiêu trong mô hình đã được 3 cơ quan uy tín thế giới là Mỹ, Châu Âu và Nhật cấp chứng nhận là sản phẩm hữu cơ. Theo kế hoạch, vụ tiêu năm 2019, Cty tăng diện tích lên thêm 10ha và phấn đấu nâng tổng diện tích tiêu hữu cơ tại Gò Quao lên 100ha.

Nguồn : Lao động

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading