Mật ong hoa nhãn Hưng Yên

Đến hẹn lại lên, vào thời điểm này, khi hoa nhãn đang bắt đầu nở rộ cũng là lúc báo hiệu vào vụ thu hoạch mật ong từ hoa nhãn. Người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng mật ong hoa nhãn Hưng Yên. Đây cũng là sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy chứng nhận bảo hộ.

Mật ong nhãn còn được gọi là mật ong của mùa xuân vì nó được sản xuất chủ yếu vào khoảng tháng 3, tháng 4 dương lịch. Mật ong nhãn là loại mật ong phổ biến ở các tỉnh: Hưng Yên, Sơn La và các tỉnh miền Tây Việt Nam. Đến với Hưng Yên thời điểm này sẽ thấy, trên các cánh đồng, vườn trại chuyên canh nhãn, từng thùng ong xếp thành hàng dài, các đàn ong mật đua nhau bay đi tìm hoa làm mật râm ran cả một khoảng trời.

Không như các loại mật ong được lấy từ các hoa khác, mật ong hoa nhãn luôn vàng óng, sánh quyện và ngát mùi thơm hương hoa nhãn. Đặc biệt, người tiêu dùng có để suốt năm cũng không xuống màu, giảm chất lượng của mật. Bên cạnh đó, mật ong từ hoa nhãn có rất nhiều công dụng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là một trong những nguyên liệu dùng để làm đẹp tự nhiên, hiệu quả. Bởi vậy, giá xuất bán bao giờ cũng ổn định hơn so với các loại mật khác trên thị trường. Các hộ nuôi ong đang đặt thùng nuôi ong trên các vườn nhãn cho biết, hiện nay, hầu hết các đàn ong mới cho thu hoạch được 1 lần lấy mật với giá xuất bán ổn định như những vụ trước: Bán buôn khoảng 80.000 – 90.000đồng/kg, giá bán lẻ khoảng 110.000 - 120.000 đồng/kg đối với ong Ý, với ong ta sẽ có giá xuất bán cao hơn 10.000 - 20.000 đồng/kg. Năm nay, lượng hoa nhãn kém hơn năm ngoái nhưng chất lượng mật vẫn bảo đảm. Nếu thời tiết nắng ráo, 4 - 6 ngày sẽ cho thu một lần mật và trung bình năng suất mỗi một thùng nuôi ong khi quay lấy mật sẽ thu được 2 - 3 kg.

Như hiểu rõ được đặc tính của loài hoa quý này khi chỉ cho khai thác mật trong khoảng 25 - 30 ngày nên những người thợ nuôi ong đang tất bật chuẩn bị máy móc, vật dụng để thu hoạch mật ong. Trên thị trường, nhiều cửa hàng kinh doanh treo biển bán mật ong hoa nhãn. Khách hàng thập phương cũng tìm về tận vườn nhãn để mua những chai mật ong thơm ngon, vàng óng đầu mùa. Thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, lượng khách mua mật ong hoa nhãn tăng gấp 4 - 5 lần.

Cứ đến mỗi vụ hoa nhãn, các vườn nhãn trong tỉnh Hưng Yên đã thu hút trên 10 nghìn đàn ong mật trên khắp cả nước về hội tụ. Các hộ nuôi ong lâu năm làm nghề đều nhận định, không loại hoa nào mà mật đạt năng suất và chất lượng tuyệt vời như hoa nhãn. Bởi vậy, cứ đến mùa mật ong hoa nhãn, khách hàng thường phải liên lạc để đặt trước hoặc đến tận nơi quay mật mua hàng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, trung bình mỗi hộ nuôi ong phải cắt cử 6 – 8 lao động theo dõi, chăm sóc đàn ong và trực tiếp quay lấy mật ngay tại các vườn nhãn. Như vậy, khách hàng sẽ tin tưởng hơn với chất lượng sản phẩm. Mật ong sau khi thu hoạch được bảo quản cẩn thận, để được lâu, hương vị vẫn giữ được như ban đầu. Không chỉ được tiêu thụ nội địa, mật ong hoa nhãn Hưng Yên còn được xuất khẩu sang nhiều nước, các sản phẩm khác từ ong như sữa ong chúa, phấn hoa… đều được ưa chuộng. Điều này đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ong.

Với diện tích trồng nhãn tương đối lớn, đầu ra sản phẩm thuận lợi, Hưng Yên có nhiều tiềm năng để mở rộng mô hình nuôi ong lấy mật. Nghề nuôi ong tại Hưng Yên có từ lâu đời và mật ong hoa nhãn cũng trở thành đặc sản của tỉnh. Nhằm nâng cao uy tín của sản phẩm và chiếm lĩnh thị trường, thời gian qua, Hưng Yên đã quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm mật ong. Đồng thời, hỗ trợ bà con các giải pháp nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ…

Nguồn : Công Thương

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading