Vì sao cà phê đặc sản Yellow Bourbon được nhiều người 'săn lùng'?

Ở vùng Cầu Đất (Đà Lạt) có một loại cà phê chất lượng cao, khi chín hạt chuyển sang màu vàng. Những người nông dân may mắn sở hữu những cây cà phê này được xem như sở hữu những 'cây vàng'.

Nhiều du khách đến Đà Lạt đúng dịp những cây cà phê vàng chín tỏ ra thích thú, và tìm cách tham gia những tour du lịch về nông trại để được cùng hái cà phê với nông dân. Loại cà phê nói trên là giống Yellow Bourbon nổi tiếng trên thế giới mà người Pháp đã mang đến Đà Lạt - Tây Nguyên hơn 100 năm trước.

cà phê vàng

Theo nhiều chuyên gia cà phê, hiện nay chỉ còn vùng Cầu Đất (Đà Lạt) còn một lượng nhỏ loại cà phê này.

Ở Việt Nam phổ biến nhất là cà phê Robusta, có sản lượng cao. Bên cạnh đó còn có dòng đặc biệt Arabica chỉ trồng được ở những nơi có độ cao trên 1.200m, chủ yếu ở Đà Lạt và khu vực xung quanh. Loại này có đặc tính khác biệt, vị thanh, đắng nhẹ, đượm vị chua trái cây.

Yellow Bourbon là một loài phụ của giống Arabica, chất lượng cao nhưng thường dễ bị sâu bệnh.

Theo Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, cà phê Bourbon xuất xứ từ hòn đảo Bourbon, một hòn đảo thuộc Pháp, do người Pháp đưa vào Việt Nam cuối thế kỷ 19. Yellow Bourbon là một dòng lai đặc biệt của cà phê Bourbon.

Ngay tại vùng Cầu Đất, được xem là thủ phủ Arabica (3.500ha), diện tích Yellow Bourbon cũng rất khiêm tốn, chưa tới 1% (khoảng 3ha).

Brazil, Panama, Indonesia là những đất nước nổi tiếng về cà phê Arabica đều trồng giống Yellow Bourbon, bán với giá cao gấp 5 -10 lần so với cà phê bình thường. Tại Đà Lạt, dù đây là loại cà phê được nhiều người "săn lùng", nhưng vì khó canh tác và thị trường nhỏ nên không được khuyến khích trồng.

UBND TP Đà Lạt khuyến cáo nông dân nên liên kết với đơn vị chế biến trước khi quyết định trồng.

Nguồn : Tuổi trẻ

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading