Sơn La công bố nhãn hiệu chứng nhận “Na Mai Sơn”

Ngày 25-8, UBND huyện Mai Sơn (Sơn La) tổ chức công bố nhãn hiệu chứng nhận “Na Mai Sơn” và ngày hội Nông sản năm 2018.

Đây là dấu ấn quan trọng đối với những người trồng na, khẳng định được thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn Vũ Tiến Đĩnh cho biết: Việc tổ chức sự kiện này nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá sản phẩm na và các sản phẩm nông nghiệp giá trị cao của địa phương tới người tiêu dùng, các nhà đầu tư cũng như du khách. Đồng thời, qua sự kiện tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ nông dân của huyện hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để sản xuất, kinh doanh, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người dân.

Na Mai Sơn

Huyện Mai Sơn hiện có 3.985 ha cây ăn quả các loại đã cho thu hoạch, sản lượng đạt gần 18.000 tấn quả/năm. Trong đó, có 140 ha na (129 ha đã cho thu hoạch), tập trung ở các xã: Cò Nòi, Mường Bon, Nà Bó và thị trấn Hát Lót, với sản lượng khoảng 1.416 tấn quả/vụ.

Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Na Mai Sơn” và Ngày hội Nông sản năm 2018, đã thu hút 35 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện Mai Sơn tham gia. Trong đó, 15 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm na Mai Sơn của các hợp tác xã, hộ gia đình trong vùng trồng na sản xuất bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sản xuất theo quy trình VietGAP.

Theo ông Lê Xuân Hòa, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Thanh Sơn, xã Cò Nòi: Trong tổng số hàng trăm ha trồng na của HTX có hơn 33 ha được sản xuất theo quy trình VietGAP. Đặc biệt, từ năm 2016, HTX đã xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm na Thanh Sơn. Vì vậy, sản phẩm na của HTX xuất bán ra thị trường đều được dán tem thương hiệu na Thanh Sơn. Việc này giúp HTX tạo được uy tín cho sản phẩm na, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao thu nhập cho thành viên. “Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Na Mai Sơn” và ngày hội nông sản là cơ hội tốt để chúng tôi giới thiệu sản phẩm na tới đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn Trần Đắc Thắng thông tin thêm, từ năm 2004, cây na bắt đầu phát triển mạnh trên địa bàn huyện, được khẳng định là loại cây ăn quả thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Sản phẩm quả na Mai Sơn mang đặc điểm đặc trưng là vỏ mềm, màu xanh, thịt màu trắng lại ít hạt, vị ngọt sắc, mùi thơm đặc biệt, mà không phải địa phương nào cũng có, được rất nhiều người dùng trong nước ưa chuộng; đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ gia đình trồng na có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Để phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung tuyên truyền vận động thành lập các hợp tác xã trồng na, thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đối với hợp tác xã về vốn, về khoa học kỹ thuật, kiểm định chất lượng và xây dựng thương hiệu. Hiện nay, huyện Mai Sơn đang bước chính vụ thu hoạch na với tổng diện tích hơn 200 ha. Đây là thời điểm mà những người trồng na mong chờ nhất trong năm. Vui hơn nữa, vào lúc này, sản phẩm na Mai Sơn đã được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, ghi nhận xứng đáng cho sự nỗ lực, cố gắng của những người trồng na trong toàn huyện.

Trong dịp công bố nhãn hiệu chứng nhận “Na Mai Sơn” và Ngày hội Nông sản năm 2018, còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: Tổ chức thi các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm na; thi trò chơi truyền thống, thể thao dân tộc. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hương sắc Mai Sơn” có các tiết mục ca, múa, nhạc đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương Mai Sơn đổi mới.

Nguồn : Nhân Dân

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading