Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”

UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Bộ KH-CN vừa tổ chức Lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”, kết hợp Hội thảo giải pháp phát triển ngành hàng điều gắn với quản lý chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước.

Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước cho biết, Bình Phước được mệnh danh là “thủ phủ điều” của Việt Nam. Sản phẩm đã được xuất khẩu đến 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hạt điều nguyên liệu Bình Phước chắc, mẩy, cuống hạt phình to, bề mặt vỏ cứng sáng, mịn, bóng, lắc hạt ít kêu hoặc không kêu. Đồng thời có vị ngọt, thơm, béo ngậy khác biệt nhờ vào hàm lượng chất béo và hàm lượng carbohydrat cao. Hạt điều Bình Phước nổi tiếng nhờ chất lượng cao, đặc trưng so với hạt điều vùng khác. Chất lượng này có được là nhờ địa lý, khí hậu đặc trưng của địa phương này. Xác định hạt điều là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh, thời gian qua tỉnh đã có nhiều chính sách, định hướng nhằm phát triển cây điều, trong đó việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho hạt điều, một trong những bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy sản xuất, phát triển thị trường, mở rộng xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị gia tăng, phát triển ngành điều bền vững.

Hạt điều Bình Phước được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý theo Quyết định số 673 ngày 13/3/2018. Chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” là dấu hiệu để chỉ sản phẩm hạt điều có nguồn gốc xuất xứ từ một số khu vực địa lý trong tỉnh có chất lượng vượt trội, đặc thù riêng do điều kiện tự nhiên và bí quyết sản xuất của người dân quyết định. Theo đó, 91 xã, phường trực thuộc 11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh tương ứng với chỉ dẫn địa lý đã được chứng nhận. Sản phẩm điều nguyên liệu, điều nhân rắn và điều rang muối là những sản phẩm được nhà nước bảo hộ theo Quyết định nêu trên.

Nguồn : Nông nghiệp

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading