Cảnh báo miếng dán đồ chơi TQ: Nữ dậy thì sớm, nam teo cơ quan sinh sản

Đồ chơi Trung Quốc có chứa hàm lượng Phthalates với nồng độ vượt mức cho phép.

Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, Bộ KHCN) vừa phát đi cảnh báo miếng dán đồ chơi Trung Quốc có chứa hàm lượng Phthalates với nồng độ vượt mức cho phép, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em.

miếng dán NoelMiếng dán trang trí Noel có xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán tràn lan trên phố Hàng Mã (Hà Nội).

Độc vẫn đắt

Ông Trần Quốc Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện kiểm nghiệm mẫu miếng dán đồ chơi Trung Quốc trên thị trường. Trên cơ sở đó đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm này”.

Kết quả kiểm định cho thấy, miếng dán đồ chơi của Trung Quốc chứa hàm lượng phthalate DINP là 37.390mg/kg (giới hạn cho phép là 300mg/kg); còn DEHP có hàm lượng 14.100mg/kg (giới hạn cho phép là 100mg/kg) được quy định trong bộ tiêu chuẩn REACH regulation (EC) No. 1907/2006. Trên cơ sở đó, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa cảnh báo người tiêu dùng không mua và sử dụng những sản phẩm này; đề nghị Cục Tiêu chuẩn- Đo lường- Chất lượng các tỉnh, thành phố phối hợp cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dạo một vòng quanh các cửa hàng trên phố Hàng Mã, Lương Văn Can (Hà Nội) – nơi được coi là trung tâm bán đồ chơi và đồ trang trí, chúng tôi thấy các miếng dán này vẫn được bày bán tràn lan tại hầu hết các cửa hàng. Theo chủ cửa hàng H.T trên phố Hàng Mã, giá mỗi tấm từ 30.000  - 75.000 đồng tùy theo kích cỡ miếng dán. Khi được hỏi về xuất xứ của các miếng dán này, chủ cửa hàng H.T cho biết: “Giờ những đồ này toàn của Trung Quốc, vừa rẻ, vừa đẹp nên khách hàng rất chuộng”.

Tại cửa hàng số 34 Hàng Mã, số lượng khách vào ra không ngớt. Cũng tại đây, chúng tôi gặp một giáo viên mầm non đi mua đồ về trang trí lớp học. Khi được hỏi về thông tin miếng dán trang trí có chất độc hại, cô này cho biết mới chỉ nghe đồ chơi Trung Quốc có chất độc hại chứ chưa biết là miếng dán trang trí này cũng có chất độc hại.

Chất độc gây ung thư

TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, Phthalates được tìm trong miếng dán đồ chơi trẻ em là một nhóm chất dùng làm phụ gia để tăng độ mềm dẻo cho nhựa, được sử dụng nhiều trong các đồ gia dụng, đồ chơi nhựa, thậm chí để sản xuất cả thuốc trừ sâu.

Còn theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Khoa học công nghệ và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), Phthalates có khả năng làm rối loạn đường tiêu hóa, sau đó ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết. Trẻ em gái nhiễm Phthalates sẽ dậy thì sớm. Trong đó đáng lưu ý nhất là chất DEHP (Diethylhexyl phthalate) – một chất trong nhóm Phthalates. DEHP là chất gây ung thư, đồng thời có khả năng gây ngộ độc cấp tính có thể gây tử vong. DEHP có khả năng làm suy giảm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, khiến cho cơ quan sinh sản của nam giới bị teo lại.

Tuy nhiên, theo TS Côn, Việt Nam chưa có quy định ngưỡng cho phép của hợp chất này trong đồ chơi và chưa có bất kỳ nghiên cứu nào về ảnh hưởng của sự thôi nhiễm chất này qua đồ chơi đối với sức khỏe. Do đó, chưa thể đưa ra được kết luận chơi đồ chơi như thế nào, bao lâu thì sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng, làm thế nào để nhận biết…

Nguồn : Dân Việt

http://danviet.vn/tin-tuc/canh-bao-mieng-dan-do-choi-trung-quoc-nu-day-thi-som-nam-teo-co-quan-sinh-san-648546.html

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading