Hồng giòn sấy dẻo Mộc Châu – Sản phẩm OCOP tỉnh Sơn La

hồng giòn sấy dẻo Mộc Châu tỉnh Sơn La

Khác với các giống hồng giòn vùng khác, hồng giòn Mộc Châu được các nông dân để chín tự nhiên trên cây, ăn có vị giòn ngọt thanh, khi chín có màu vàng cam.

Mộc Châu – vùng đất được mệnh danh là Đà Lạt của Tây Bắc. Không chỉ thu hút du khách bằng cảnh quan đẹp và khí hậu mát mẻ, mà những đồi chè xanh ngát, những vườn cây ăn trái mang đậm phong vị của vùng cao nguyên này cũng vô cùng hấp dẫn.

Một trong những loại quả không thể bỏ qua đó là trái hồng giòn Mộc Châu, vốn được coi là mỹ vị miền rẻo cao Tây Bắc. Có nguồn gốc Nhật Bản từ năm 2000, loại quả có hình dáng vuông vức bóng bẩy này đã được đưa vào trồng thử nghiệm ở Mộc Châu, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, mà các sản phẩm chế biến từ loại quả này đã trở thành một trong những sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La, đó là hồng giòn sấy dẻo.

Vào thời điểm tháng 9 tháng 10 hàng năm là mùa bước vào thu hoạch hồng giòn, mỗi ngày hàng tấn hồng giòn thu hái rồi chuyển đi các nơi. Gần 20 năm bén rễ ở vùng đất này cây hồng giòn đã giúp bà con làm giàu trên chính mảnh đất này. Từ chỗ có vài hecta trồng thử nghiệm đến nay diện tích hồng giòn ở Mộc Châu đã lên tới hơn 50 hecta.

Khác với các giống hồng giòn vùng khác, hồng giòn Mộc Châu được các nông dân để chín tự nhiên trên cây, ăn có vị giòn ngọt và không chát mặc dù không ngâm nước. Với hình dáng vuông vức, có vị ngọt thanh, khi chín có màu vàng cam. Vì vậy loại quả này ở Mộc Châu chưa khi nào bị mất giá, đó cũng là lý do nhiều tiểu thương tìm đến đây để thu mua phân phối khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Mong muốn đưa hồng giòn Mộc Châu trở thành thương hiệu nổi tiếng, các nhà vườn đã chủ động canh tác bằng phương pháp hữu cơ, một phần diện tích khác được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ vậy mà sản phẩm luôn là tâm điểm mỗi khi tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại nông sản của tỉnh Sơn La. Sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc, khách hàng có thể an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm.

Để nâng cao giá trị cho trái hồng giòn, nhà vườn đã thành lập hợp tác xã Quyết Thanh để chế biến các sản phẩm mứt hồng giòn sấy dẻo. Đầu tư sản xuất chế biến đòi hỏi vùng trồng phải lớn, ngoài diện tích sẵn có hợp tác xã Quyết Thanh đã bao tiêu đầu ra cho nhiều hộ dân khác trong vùng. Nhờ vậy mà họ không còn nỗi lo dư thừa sản phẩm hay phải bán với giá rẻ.

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ hồng sấy dẻo ngày càng nhiều, HTX đã đầu tư thêm máy sấy lạnh. Khi áp dụng sấy lạnh, HXT Quyết Thanh nhận thấy quả hồng tuy khô từ trong ra ngoài song bề mặt bên ngoài không bị khô cứng mà dẻo đều như nhau, đặc biệt sấy lạnh đã giữ hương vị đặc trưng của quả hồng giòn.

Hiện nay khi đã trở thành một trong những sản phẩm điểm trong chương trình OCOP của tình Sơn La năm 2019. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được hợp tác xã quan tâm hàng đầu. Sau khi thành phẩm hồng giòn sẽ được bảo quản trong kho lạnh. Mặc dù được chế biến và đưa ra thị trường trong một thời gian ngắn nhưng bước đầu đã được nhiều khách hàng ưa thích, được coi là đặc sản phù hợp cho người thân bạn bè trong dịp Tết và các chuyến du lịch lên cao nguyên Mộc Châu. Hiện sản phẩm có giá bán 250.000 đồng mỗi kg. Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, hồng giòn Mộc Châu tiếp tục sẽ là sản phẩm chủ lực của địa phương trong thời gian tới.

Ngoài việc phát triển hồng sấy dẻo, HTX còn mở rộng chế biến thêm các sản phẩm hoa quả sấy sau thu hoạch. Nếu được đầu tư hỗ trợ, hợp tác xã sẽ là nơi tiêu thụ bền vững cho người dân. Hiện hồng sấy dẻo đã được hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của huyện Mộc Châu chấm điểm đánh giá xếp hạng sản phẩm theo bộ tiêu chí OCOP.

78 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu