Đũa đước Cà Mau

đũa đước Cà Mau

Với giá thành rẻ, lại bền đẹp, không sử dụng chất tẩy, chất màu độc hại, hoàn toàn bằng gỗ đước tự nhiên. Sản phẩm đũa đước Cà Mau là món quà lưu niệm nhiều ý nghĩa dành tặng bạn bè, người thân của du khách mỗi khi đến Cà Mau.

Không biết tự bao giờ đôi đũa đơn sơ mộc mạc đã trở thành hình ảnh quen thuộc, luôn hiện hữu trên mâm cơm của người Việt và trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Vượt qua ý nghĩa là vật dụng thông thường, đôi đũa còn là hình ảnh đẹp tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, cho tình cảm gia đình.

“Đôi ta làm bạn thong dong / như đôi đũa mộc nằm trong mâm vàng”. Thế nhưng một đôi đũa làm ra như thế nào có lẽ không phải ai cũng biết và đó cũng là lý do chúng tôi quyết định đi tìm lời giải đáp.

Nghề làm đũa đước chủ yếu phát triển ở 3 huyện Đầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển. Tại xã Viên An, huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau, nơi được cho là khởi đầu của nghề làm đũa đước tại Cà Mau. Xóm nghề tại xã Viên An nằm bên bờ sông Ông Trang, tập trung ở 2 ấp Tắc Gốc và So Đũa, được thiên nhiên ưu ái ban tặng hệ sinh thái rừng ngập mặn đa dạng và phong phú về chủng loại, nhiều nhất là rừng đước. Đây chính là điều kiện thuận lợi để hình thành và phát triển làng nghề làm đũa đước. Tại ấp So Đũa, ông Nguyễn Minh Tuấn là người đầu tiên đưa nghề làm đũa đước về phổ biến tại địa phương này.

Nghề làm đũa ở Cà Mau là một nghề mới xuất hiện chỉ hơn 10 năm. Ở Viên An xóm nghề hoạt động quanh năm, nhưng cao điểm từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Những người gắn bó với nghề đa phần là sống tại rừng đước của địa phương. Do không có đất sản xuất, nghề làm đũa đước mang lại thu nhập chính cho địa phương, nhiều hộ đã tạo dựng được cuộc sống ổn định.

Cây đước là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao nhất trong rừng ngập mặn Cà Mau. Đước khi đã mọc thành rừng thì không có loại cây nào có thể mọc chen được. “Đước ra đước / mắm ra mắm/ đước đã mọc thành rừng gỗ cứng/ Gió càng lay càng dựng thành đồng”. Trước đây gỗ đước được bà con người dân dùng làm nguyên liệu để sản xuất than. Những năm gần đây đũa đước đã góp phần làm tăng giá trị cây đước rừng ngập mặn, lợi nhuận tăng nhiều lần so với làm than ngày trước.

Dựa vào đặc điểm của cây đước là thân thẳng, không bị mối mọt, cứng bền hơn nhiều loại cây khác nên đôi đũa làm ra được người tiêu dùng ưa chuộng, số lượng không đủ cung cấp cho thương lái.

Những cây gỗ đước được bà con trong xóm mua về từ ban quản lý rừng phòng hộ của huyện. Để làm ra một đôi đũa tốt, đảm bảo chất lượng người làm đước phải chọn được gỗ có độ tuổi trên 15 năm, đạt độ cứng phù hợp khi làm mới đạt yêu cầu. Từ đó mới tạo dựng được uy tín với người tiêu dùng.

Để có đôi đũa vừa bền vừa đẹp góp mặt trên mâm cơm của mỗi gia đình là biết bao công sức và tâm huyết của những người thợ. Nghề không khó nhưng cũng lắm nhọc nhằn, từ việc nhập nguyên liệu đến khâu cắt thành từng khúc, xẻ ván, vuốt tròn, đánh bóng, cuối cùng là đem phơi, đóng gói thành phẩm. Mỗi công đoạn đòi hỏi người thợ phải thật sự khéo léo và hết sức tập trung để đảm bảo an toàn trong lao động.

Phấn khởi nhất là nhờ có máy móc hỗ trợ, đũa làm ra ngày càng nhiều, chất lượng đồng đều hơn so với làm thủ công. Do vậy nhiều cơ sở đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị sản xuất. Đây được xem là tín hiệu vui, là bước ngoặt cho sự phát triển của xóm nghề.

Thị trường đũa đước đang mở rộng, hy vọng rồi đây sự quan tâm của các ngành chức năng của tỉnh. Nghề làm đũa đước Cà Mau sẽ làm nên thương hiệu cho một sản phẩm thân quen. Đến tư vùng đất xa xôi, đũa đước Cà Mau thấm đẫm tình quê, sẽ làm thi vị thêm những bữa cơm gia đình Việt.

82 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu