Độc đáo mắm bò hóc của người Khmer

mắm bò hóc

Mắm bò hóc, prahok hay pro hoc là tên một loại mắm làm từ nguyên liệu chính là cá đồng nước ngọt, do người Khmer ở Campuchia cũng như người Khmer ở Nam Bộ Việt Nam thực hiện. Đây là một món ăn tiêu biểu trong ẩm thực của người Khmer.

Từ thuở đi khẩn hoang mở đất, người dân vùng sông nước Cửu Long đã biết tận dụng nguồn lợi cá đồng làm mắm, làm khô để để dành ăn trong tháng cơ cực. Lâu dần món mắm dân dã đã trở thành món ăn quen thuộc và là đặc sản đối với người dân Nam Bộ nói chung và người dân Kiên Giang nói riêng.

Nếu như người Kinh làm mắm cá đồng từ đa dạng các loại cá như cá lóc, cá rô, các sặc… thì người Khmer lại chọn con cá trê đồng làm nên món mắm truyền thống của dân tộc mình. Đôi khi không đủ số lượng cá trê đồng, họ cũng dùng cá sặc để làm mắm bò hóc. Thế nhưng đối với người Khmer họ chỉ sử dụng con cá trê đồng mới làm nên món mắm bò hóc thơm ngon nhất. Thậm chí sau nay khi nguồn cá trê nuôi dồi dào họ vẫn không dùng cá nuôi để ủ mắm.

Theo giải thích của những người có kinh nghiệm làm mắm bò hóc lâu đời, thì con cá trê đồng thịt săn chắc, ít mỡ sẽ làm mắm ngon và không bị hư. Mắm bò hóc làm nên món bún nước lèo trứ danh của người Khmer. Ngày nay do mắm bò hóc hiếm dần, những khi không có đủ mắm để nấu, họ vẫn tìm mua ở tận Sóc Trăng, Trà Vinh… mang về nấu trong những buổi tiệc quan trọng của dân tộc.

Đối với người Kmer, mắm bò hóc là đặc sản quý, họ thường dùng để đãi khách. Đặc biệt là những dịp lễ quan trọng, nước lèo được nấu bằng mắm bò hóc, củ ngải bún nêm nếm gia vị vừa ăn. Ăn kèm với thịt cá lóc, tôm, giá, rau nhút, rau muống, bắp chuối bào… món ăn được bài trí đẹp mắt, tỉ mỉ để dâng lên mâm lễ vật cúng bái thần linh thể hiện sự trân quý kính trọng của những tín đồ phật tử.

Trong điều kiện tự nhiên hiện nay cá trê đồng ngày càng ít đi, thiếu nguyên liệu chế biến nên món mắm bò hóc ngày càng hiếm dần. Chính vì vậy những người Khmer nói chung và những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng người Khmer nói riêng càng cố gắng giữ gìn món ăn truyền thống của dân tộc mình để các thế hệ mai sau vẫn luôn biết đến.

Kho tàng ẩm thực của người Khmer rất phong phú, đa dạng và trong mỗi món ăn đều gắn với bản sắc văn hóa của người Khmer. Các món ăn như bánh bò thốt nốt, bánh ống, bánh cóng, cốm dẹp… vẫn luôn mang đậm nét văn hóa của người Khmer. Mặc dù trong quá trình cộng cư lao động, sản xuất sinh hoạt của người Khmer đều đã ít nhiều có sự giao thoa phần nào trong cách chế biến với nhiều dân tộc khác. Riêng món mắm bò hóc truyền thống của người Khmer, dù đã trải qua bao nhiêu năm vẫn giữ được nét đặc trưng riêng có. Có lẽ từ nguồn nguyên liệu và cách chế biến mắm bò hóc vốn đã mang những nét đặc thù. Người làm mắm bò hóc cũng cần có những bí quyết được đúc kết qua nhiều thế hệ mới có thể làm được món mắm bò hóc thơm ngon chuẩn vị.

Hương vị của mắm bò hóc không chỉ lan tỏa trong không khí ấm áp ở những gian nhà, nó còn lan tỏa ở những nơi trang nghiêm uy nghi trong những ngày lễ truyền thống của đồng bào Khmer. Bởi hương vị mắm bò hóc truyền thống đã góp phần tạo nên nét riêng biệt và độc đáo cho nền văn hóa ẩm thực của người Khmer.

85 / 100 SEO Score
Danh mục: Ẩm thực, Bài viết
Từ khóa: ,

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu