Cua Cà Mau chuẩn: Hai da, to khỏe, chắc thịt ngọt tự nhiên

cua Cà Mau

Hữu xạ tự nhiên hương, tiếng lành về chất lượng ngon nức tiếng của con cua Cà Mau đã đồn xa và nhanh chóng. Những quán ăn tự hào đề danh cua Cà Mau chễm chệ nằm trên bảng hiệu như siêu cua Cà Mau, cua Năm Căn, Phong Cua, Năm Cua… đã có mặt khắp cả nước.

Về Cà Mau, là về với quê hương của cây đước. Cây đước dịu dàng nép ở mé sông, cây đước e lệ nép ở mé hông nhà và cây đước vững chãi xây nên bức tường thành đêm ngày lấn biển để tạo nên những dải rừng ngập mặn bạt ngàn nhìn hút tầm mắt. Cây đước xanh tươi với những chùm trái dài, với những cây đước khỏe không chỉ mang đến những bãi bồi phù sa màu mỡ, không chỉ mang lại những mảng xanh quý giá cho quê hương, mang lại nguồn than đước chất lượng hay những đôi đũa đước luôn được người nội trợ ưa thích, mà giữa những rừng đước kia chính là nơi trú ngụ của biết bao nhiêu loài thủy sản từ lâu đã trở thành thương hiệu của đất Cà Mau.

Giữa rừng đước, có con ba khía làm mắm thiệt mặn mòi, có con cá thòi lòi đem nướng muối ớt thiệt là thơm và có con cua Cà Mau chắc thịt, to khỏe mà ai ai cũng muốn thưởng thức. Để từ đó trở thành một đặc sản danh tiếng của xứ này, đặc sản cua Cà Mau.

Cua Cà Mau sống trong môi trường đất rừng ngập mặn làm hang, chui rúc trong các cây đước mà sống, mà lớn nhanh từng ngày. Theo như lời kể của bà con xứ này thì cua có thể được sinh sản tự nhiên hoặc mua cua giống về thả trong những ruộng đước quanh nhà. Cứ vậy thôi không cần phải rải thức ăn hay thuốc bổ gì, tụi con cua sẽ tự khắc biết dựa vào thiên nhiên, vào hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú mà tự tìm mồi nuôi thân. Để càng lớn thì càng khỏe, càng chắc thịt chứ không bị óp bao giờ. Ngon lành là vậy, danh tiếng đi xa đến thế kia nên cũng không lạ gì khi bắt được con cua bự chảng, có khi gần kg tươi roi rói và chắc phải biết. Đem làm đồ ăn, dù là để ăn chơi hay quây quần đãi khách thì cũng ngon quên sầu luôn.

Cà Mau là vùng đất được khai sinh sau cùng, được gọi là em út nên khi nói về cuộc sống khẩn hoang của Miền Tây Nam Bộ, Cà Mau có thể nói là nơi vẫn còn thấm đẫm tinh thần và mang đậm cuộc sống dân dã của cha ông ngày trước. Nói tới thời khẩn hoang mà không nhắc đến món nướng trong ẩm thực thì đúng là thiếu sót nhiều lắm. Bởi vì món nướng rất dễ chế biến, không kỳ công trong nguyên liệu. Nhanh, gọn, lẹ chính là tiêu chí của món nướng thời khẩn hoang ngày trước. Kể hoài cũng không hết sự phong phú của cách chế biến dân dã nhưng cực kỳ ngon lành này.

Con cua Cà Màu mới bắt lên còn tươi rói đem nướng trên lửa than nóng đỏ thì đưa cay không gì đã bằng, con cua nướng trên lửa than chuyển dần sang màu đỏ hồng tươi, bắt đầu tỏa mùi thơm nức mũi. Con cua nướng xong hơi cháy sém cạnh nhưng mà đỏ au nhìn bắt mắt, gỡ nhẹ cái mai cua sẽ thấy rõ cua hai da hay còn gọi là cua cốm, loại cua sắp chuyển qua trạng thái lột được đánh giá là lúc con cua ngon nhất, bán cũng được giá nhất so với các loại cua thịt, cua gạch, cua lột. Nếu may mắn chọn được loại cua này thì coi như con cua này thịt bao chắc và bao ngọt, tích lớp mỡ béo ngậy mịn màng chứ không đóng thành khối như cua gạch. Con cua nướng vừa chín khéo léo tách vỏ, tách luôn phần thân cua để thấy lớp gạch vàng ươm còn bốc khói, lộ ra lớp thịt cua trắng nõn còn mọng nước. Nhẹ tay chấm vô chén muối ớt chanh đưa lên một miếng bự rồi chép miệng để cảm nhận tròn vị ngon ngọt, thêm ly rượu đế rót ly đầy nữa thì ngon hết sẩy.

Với con cua Cà Mau chất lượng và ngon lành như vậy thì đem đi làm món gì cũng ngon hết, đa phần theo cách chế biến của người Miền Tây là đơn giản nhất, vừa không mất thời gian chế biến vừa giữ lại được trọn vẹn vẻ tươi ngon tự nhiên của con cua ngon. Ngoài nướng thì cua đem hấp cách thủy, hấp nước dừa hay hấp với bia được xem là ngọt lũng nồi, con cua hấp đẹp đều chứ không bị cháy sém như khi nướng. Món cua hấp sẽ gần như là giữ lại trọn vẹn mùi vị của thịt cua miền sông nước ngon ngọt và chắc thịt. Đem chấm với muối tiêu chanh, thì cho dù là người kén ăn dữ lắm cũng không nỡ lòng nào chê cho được. Cầu kỳ hơn có món cua rang me, con cua rửa sạch thì tách mai ra để riêng, có thể đem chiên sơ để được giòn hơn sau đó bắc chảo lên bếp để làm nóng phần sốt me đã được nêm gia vị chua mặn ngọt vừa miệng, thêm chút hành, ớt, tiêu nữa là vừa thơm. Khi phần nước sốt me sôi lên thì trút cua lên, nhớ xào cho đều để phần nước me thấm vào thịt cua cũng như phủ áo ở mặt ngoài tới khi nước sốt me kẹo lại thì gắp bày ra dĩa, kèm thêm chút xíu dưa leo, cà chua, rau thơm nữa là thưởng thức được rồi.

Hữu xạ tự nhiên hương, tiếng lành về chất lượng ngon nức tiếng của con cua Cà Mau đã đồn xa và nhanh chóng. Những quán ăn tự hào đề danh cua Cà Mau chễm chệ nằm trên bảng hiệu như siêu cua Cà Mau, cua Năm Căn, Phong Cua, Năm Cua… đã có mặt khắp cả nước. Quán nào cũng chật ních chỗ ngồi tấp nập thực khách ra vào tìm đến thưởng thức say sưa món cua Cà Mau danh tiếng. Thực đơn phong phú nhiều cách chế biến mới lạ và cách gọi từng món ăn cũng trở nên sang trọng hơn như cua rang muối kiểu Hồng Kong, kiểu Singapore, cua rang với nhiều loại nước sốt khác nhau, miến xào cua, cơm chiên cua, súp cua, cà ri cua và lẩu cua theo nhiều kiểu chua cay, chua ngọt hay lẩu ngọt.

Nhưng cho dù cách chế biến thế nào đi nữa thì điều tiên quyết quyết định món cua ngon chính là chất lượng của chính con cua phải ngon, phải chắc thịt, ngọt thịt đúng chuẩn cua Cà Mau.

Nhìn cảnh tất bật chế biến của của các đầu bếp liền tay, cảnh bưng bê liên tục mới thấy nhu cầu thưởng thưc cua Cà Mau hiện nay rất lớn. Chỉ một món cua đã làm say lòng thực khách sành ăn khắp nông thôn đến thành thị.

Nguồn: THĐT

79 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu