Cơm cháy Ninh Bình: Giòn rụm, thơm ngon, cay cay ngọt ngọt

cơm cháy Tràng An tỉnh Ninh Bình

Từ hơn 100 năm nay món cơm cháy đã được lưu truyền và trở thành đặc sản ẩm thực của tỉnh Ninh Bình. Món cơm cháy tuy bình dị nhưng được nhiều người rất ưa chuộng.

Tương truyền cơm cháy Ninh Bình được hình thành do một chàng thanh niên người Ninh Bình tên là Hoàng Thăng học được và phát triển từ một món ăn của người Hoa. Sau đó mở rất nhiều tiệm ăn ở Ninh Bình, từ đó món cơm cháy được lưu truyền, phát triển và trở thành một đặc sản của vùng đất này.

Từ khi Ninh Bình phát triển mạnh các khu du lịch, đặc sản thịt dê núi cũng góp phần giúp cơm cháy phát triển vì nước sốt chan cơm cũng sử dụng thịt dê. Thịt dê ít béo nên có thể ăn với cơm cháy mà không ngán.  

Gạo để nấu cơm phải là loại gạo tám ngon hoặc gạo nếp hương đặc sản của địa phương.  Để có món cơm cháy ngon thì công đoạn nấu cơm là vô cùng quan trọng. Cơm cháy cũng phải nấu vừa nước, đủ độ dẻo như cơm thường.  Nồi để nấu cơm là nồi gang có đáy dày, khi cơm chín phải để lửa to hơn để đáy cơm cháy sém đều, có màu vàng bắt mắt. Sau đó lột phần cháy sém ở đáy nồi đưa đi phơi nắng.

Cơm cháy phơi nắng sẽ giúp bảo quản được lâu hơn, cơm cắt ra từng miếng, phơi đến khi hạt cơm se lại khô đều mới được. Từng miếng cơm cháy đã khô đem chiên ngập trong dầu, thời gian khoảng 1 phút sẽ đạt độ giòn nhất định.

Không chỉ đặc biệt ở cách làm tỷ mỉ, nhiều công đoạn. Những thứ ăn kèm với cơm cháy cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, mùa đông thì ăn kèm với chà bông, còn mùa nóng ăn kèm với nước sốt. Nước sốt được làm công phu từ các loại củ quả và các loại thịt khác nhau, đặc biệt là thịt dê ở Ninh Bình.

Nước sốt có thể rưới trực tiếp lên cơm hoặc chấm. Nước sốt chuẩn phải đặc sánh, cay cay ngọt ngọt, cơm cháy giòn rụm tan chảy vào từng vị giác. Sự kết hợp này rất hấp dẫn, lạ miệng mà ít ai quên được.

Tháng 10/2012 đặc sản cơm cháy Ninh Bình đã được tổ chức kỷ lục Châu Á chính thức công nhận và xác lập giá trị ẩm thực châu Á. Thưởng thức cơm cháy người ăn như được cảm nhận những tinh hoa trong từng hạt gạo chắt chiu tần tảo và sự khéo léo của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ.

71 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu