CEO bánh chưng xanh Hải Yến chia sẻ bí quyết làm bánh ngon
Mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình lại háo hức chuẩn bị cho mâm cỗ. Trong đó bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết của dân tộc. Bánh chưng giàu dinh dưỡng, đồng thời là bài thuốc theo y học rất có lợi cho sức khỏe mà không phải ai cũng nắm được.
Tuy nhiên để phát huy được giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của bánh chưng, thì chúng ta nên làm và mua như thế nào để đảm bảo ngon và an toàn nhất. Dưới đây là bài chia sẻ của chủ cơ sở sản xuất bánh chưng Hải Yến ở xã Thanh Xuân huyện Sóc Sơn Hà Nội. Người đã xây dựng thành công sản phẩm OCOP cho sản phẩm bánh chưng xanh Hải Yến.
Bánh chưng là sản phẩm kết hợp của nhiều thành phần khác nhau, phía ngoài là lá dong hoặc lá chuối xanh mướt, phía trong là nếp thơm dẻo, đỗ xanh, thịt ba chỉ, tiêu, hành béo ngậy. Vì vậy gói bánh chưng ngon và luộc bánh chưng xanh cho ngày Tết cần có những bí quyết riêng.
Gạo nếp là thực phẩm chính tạo nên những chiếc bánh chưng ngon, phải là gạo nếp mùa hoặc nếp cái hoa vàng, hạt bóng bẩy, căng và tròn đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10-12 giờ bằng nước lạnh, sau đó vo qua để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. Đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị thơm của đỗ xanh, béo ngậy của thịt mỡ. Vì vậy cần cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt. Đỗ xanh là phần nhân nằm gần tâm bánh chưng và phần thịt. Bạn có thể mua đỗ đã tách vỏ hoặc chưa tách vỏ. Nếu mua đỗ đã tách vỏ bạn chỉ cần ngâm ngay, còn chưa tách vỏ phải ngâm lâu hơn để đỗ tách vỏ và đãi sạch vỏ. Dù phải tách vỏ mất thời gian, nhưng một trong những bí quyết để gói bánh chưng ngon là nên dùng đỗ xanh còn nguyên vỏ để có độ thơm ngon và hợp vệ sinh.
Màu vàng óng của nhân đỗ xanh tượng trưng cho một năm mới tràn trề tài lộc và thịnh vượng. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ, thường là thịt ba chỉ, mỡ thịt để vào bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, thịt nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới. Thịt thái miếng tao đều ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để hương thơm nồng. Đặc biệt khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ.
Có thể bạn cho rằng lá dong bọc bên ngoài thì nó sẽ không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe, nhưng thực tế các chuyên gia cho biết lá dong ngoài việc giúp bảo quản bánh được lâu hơn, có màu xanh, có mùi thơm, khai vị kích thích tiêu hóa thì chúng còn có thể giúp người ăn có thể giải độc và thanh nhiệt.
Luộc bánh chưng là khâu quan trọng nhất vì mất nhiều thời gian và công sức, chú ý khi luộc cần kẹp chặt bánh để khỏi bị vỡ vì khi đun bánh sẽ nở ra. Nên tận dụng những chiếc lá bánh còn thừa lót dưới đáy nồi cho thơm và giữ nhiệt khi đun. Thời gian luộc 12 giờ đun bếp củi thì bánh chín và không bị lại gạo hay bị sượng sau này. Để bánh giữ được hương vị và cũng như đảm bảo tong quá trình sử dụng, thì công đoạn nén bánh cũng không thể bị xem nhẹ, ép càng chặt bánh để được càng lâu.
Gói bánh chưng tốn nhiều công sức nhưng bù lại cả gia đình lại có thêm tinh thần vui vẻ đón Tết, con cái hiểu được truyền thống dân tộc, truyền thống cha ông.