Các nhận biết túi tự hủy sinh học

túi tự hủy sinh học An Phát Aneco

Tại Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon/tháng, riêng Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nilon. Trên thị trường hiện có khoảng 40 nhà sản xuất ghi trên sản phẩm là túi tự hủy sinh học.

Tuy nhiên khả năng tự hủy của những sản phẩm này thì đang là dấu hỏi rất lớn. Vậy làm thế nào để phân biệt túi tự phân hủy sinh học thực sự an toàn với môi trường?

Giữa vô vàn các sản phẩm túi được quảng cáo là có thể phân hủy, an toàn với môi trường. Đây là một số cách phân biệt cho người tiêu dùng khi mua sắm túi sạch, nói không với rác thải nhựa.

Cầm trên tay sẽ có cảm giác mềm, mịn, ngửi có mùi hương thơm. Vì những sản phẩm này có nguồn gốc từ các loại tinh bột như ngô, sắn, khoai… còn những sản phẩm quảng cáo không có đặc điểm trên thì thực tế vẫn làm từ các nguyên liệu nhựa thông thường gọi là nhựa PE, NDPE, HDPE pha cùng với một số phụ gia có hàm lượng kim loại nặng để làm cho nó có khả năng phân rã. Tuy nhiên loại này sẽ không phân rã hoàn toàn mà chỉ trở thành những loại vi nhựa không tốt cho môi trường.

Trong trường hợp đi siêu thị không thể nhận biết bằng mùi thì quan sát trên hộp bao bì. Nhà sản xuất sẽ ghi rõ nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn hoặc tinh bột ngô không biến đổi gen, đó là những nguyên liệu tốt thân thiện với môi trường. Ngoài ra sẽ có những chứng chỉ quốc tế đã chứng nhận những sản phẩm này là tốt. Các tiêu chuẩn Châu Âu như DINCERTO và TUV, ở Mỹ có BPI. Đây là những tiêu chuẩn đã được các tổ chức quốc tế chứng nhận.

Hoặc có thể kiếm chứng tại nhà bằng cách chôn dưới đất hoặc ngâm trong các môi trường giàu vi sinh như mùn hay sữa chua. Túi thật sẽ phân hủy hoàn toàn trong thời gian từ 6 đến 12 tháng, có thể làm phân bón cho cây trồng. Còn túi nhựa làm từ các hạt nhựa PE thì sẽ mất nhiều thời gian để phân hủy, khi phân rã sẽ không tốt cho môi trường và cây xanh.

72 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu