Bí xanh Ba Bể: Thơm của nếp, ngọt giòn rất hấp dẫn

bí thơm Ba Bể - tỉnh Bắc Kạn

Bí xanh Ba Bể có đặc trưng riêng không giống các loại bí đao phổ biến trên thị trường. Ưu điểm là quả to, ruột đặc thịt quả chắc, có mùi thơm của nếp, ngọt mà không chua, giòn, bổ dưỡng. Là loại thực phẩm ngon và lạ nên thị trường rất ưa chuộng, đã giúp cho nhiều bà con ở đây thoát nghèo.

Với khả năng chịu rét tốt, ít sâu bệnh, cây ra hoa tập trung và tỷ lệ đậu quả cao. Bí xanh Ba Bể có 2 loại, một loại vỏ xanh đậm được gọi là bí xanh thơm và một loại vỏ phủ phấn trắng bên ngoài gọi là bí phấn thơm. Cả 2 loại đều có trọng lượng từ 1,5-4kg mỗi trái. Hiện bí đang được tiêu thụ ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh.

Điều đặc biệt là cả thân, lá, hoa, quả đều có mùi thơm. Khi chế biến có độ dẻo và mùi thơm dịu hấp dẫn.  Nay những quả bí mang trong mình một sứ mệnh mới, là sản phẩm hàng hóa trong chuỗi liên kết sản xuất gắn liền với ký kết, hợp đồng tiêu thụ theo đòi hỏi của thị trường.

Tâm thế của đồng bào dân tộc đã khác nhiều, họ biết rõ mình đang tham gia vào một quy trình sản xuất mới có lợi hơn, bí bán được giá hơn, nhiều hơn dưới sự định hướng từ các hợp tác xã.

Hợp tác xã Thanh Đức mới thành lập với 7 thành viên. Sản phẩm đã có mặt trên kệ siêu thị Big C, Vinmart... Tuy số lượng còn khiêm tốn, nhưng đó là những bước đi ban đầu trên con đường chủ động sản xuất gắn với thị trường.

Hiện mỗi quả bí thơm của HTX cũng đã được dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đây vừa là trách nhiệm của hợp tác xã nhưng cũng là đòi hỏi ngược lại của người tiêu dùng.

Do đặc điểm địa hình bị chia cắt đã tạo cho Bắc Kạn những tiểu vùng khí hậu đất đai thổ nhưỡng khác nhau khiến bí thơm cũng như nhiều sản phẩm OCOP khác của tỉnh gặp khó khăn trong việc mở rộng diện tích cũng như tìm kiếm những đơn hàng lớn. Đây là điều mà địa phương tập trung thay đổi trong thời gian tới.

Hiện diện tích bí thơm của Bắc Kạn đã tăng nhanh trong thời gian gần đây với hơn 80 hecta, sản lượng hơn 3.000 tấn mỗi năm. Việc kết hợp tư duy làm ăn lớn và những định hướng mới về thị trường đang mở ra nhiều cơ hội cho bà con dân tộc.

Giá bí vỏ xanh thấp hơn giá bí vỏ phấn. Với giá bán hiện nay thì bà con có thể thu về khoảng 200 triệu đồng/hecta, cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa ngô. Qua 2 năm thực hiện mỗi xã một sản phẩm, doanh thu của bí thơm cũng như các sản phẩm khác của tỉnh Bắc Kạn, doanh thu đã tăng từ 1,5-2 lần sao với trước đây.

75 / 100 SEO Score
Danh mục: Bài viết, Thực phẩm
Từ khóa: , , ,

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu