2 cách rã đông thịt hoàn toàn sai nhưng nhiều người vẫn hay làm

cách rã đông thịt đúng cách

Thực hiện các phương pháp rã đông thịt đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với chất lượng thực phẩm.

Một trong những biện pháp bảo quản thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhất là sử dụng tủ lạnh. Nếu bạn có thói quen dự trữ thịt trong ngăn đá, rã đông là điều không thể tránh khỏi. Trước khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, mọi người cần đảm bảo bản thân sẽ không vô tình phạm phải sai lầm làm ảnh hưởng tới độ tươi của thịt và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Dưới đây là những sai lầm không ít người gặp phải và biện pháp rã đông thịt đúng cách được chuyên gia hướng dẫn:

  • Rã đông ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn có thói quen này để thịt tự rã đông ở nhiệt độ phòng, hãy lưu ý kỹ càng. Julie Harrington, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Johns Hopkins cho biết, thịt hoặc tất cả các loại thực phẩm dễ hỏng khác không bao giờ được rã đông tự nhiên trong nhiệt độ phòng quá hai giờ. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, trong môi trường nóng, hơn 32°C, mọi người không nên để thực phẩm ở bên ngoài tủ lạnh quá một tiếng.

Thực phẩm dễ hỏng, bao gồm thịt sống, thịt đông lạnh, hải sản hoặc thực phẩm chế biến sẵn không nên để ở nhiệt độ phòng quá hai tiếng.

Chuyên gia Harrington giải thích, ngay khi lớp đá tan ra, nhiệt độ của thực phẩm sẽ thay đổi và tạo điều kiện cho vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập. Các vi khuẩn có hại như tụ cầu khuẩn, salmonella, e.coli và campylobacter có khả năng phát triển mạnh trong khoảng 4-60 độ C. Trên thực tế, số lượng mầm bệnh có thể tăng gấp đôi chỉ sau 20 phút khi nhiệt độ rơi vào phạm vi “nguy hiểm” này.

  • Ngâm nước nóng

Khi quên lấy thịt khỏi tủ đá hoặc đang vội, rất nhiều người cho rằng ngâm nước nóng là cách khắc phục nhanh và khả thi nhất.

Theo chuyên gia Harrington, tuy việc làm này có thể đẩy nhanh quá trình rã đông, bạn không nên thực hiện vì nước nóng chỉ làm tan đá phía ngoài trong khi bên trong thực phẩm vẫn còn lạnh. Nói cách khác, nhiệt độ lớp ngoài có thể chạm đến vùng “nguy hiểm”. Vi khuẩn, độc tố sẽ tích tụ gây hại, ngay cả khi bên trong thịt vẫn đông đá.

Biện pháp rã đông thịt đúng cách

  • Dùng ngăn mát tủ lạnh

Rã đông từ từ trong tủ lạnh là một trong những cách an toàn và hiệu quả nhất. Thực phẩm kích cỡ lớn cần 1-2 ngày để tan đá ở ngăn mát tủ lạnh, trong khi rã đông các miếng thịt nhỏ hơn chỉ cần qua đêm. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 2 kg thịt tương ứng với khoảng một ngày để tan đá.

Sau khi rã đông, thịt xay, thịt gia cầm và hải sản có thể được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày, trong khi đó thịt bò, thịt lợn tươi là 3-5 ngày.

Chuyên gia Harrington lưu ý, luôn để thịt vào ngăn dưới cùng vì chúng có thể chảy nước và ảnh hưởng tới thực phẩm khác. Việc làm này cũng giúp tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

  • Ngâm nước lạnh

Trong khi rã đông thịt bằng nước nóng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và tích tụ độc tố, sử dụng nước lạnh lại rất an toàn. Mọi người chỉ cần cho thực phẩm vào túi, buộc chặt miệng, cố gắng loại bỏ càng nhiều không khí bên trong càng tốt và ngâm vào một bát nước lạnh. USDA khuyến nghị, hãy thay nước sau mỗi 30 phút khi thịt đang tan đá.

Đây là biện pháp rã đông thịt nhanh chóng và đúng cách mà không cần tới lò vi sóng.

Mặc dù thời gian phụ thuộc vào lượng thịt, quá trình rã đông nước lạnh này có thể tiết kiệm thời gian đáng kể so với phương pháp dùng ngăn mát tủ lạnh. Nếu áp dụng cách này, một gói thịt 500 g thường cần khoảng một giờ để rã đông, trong khi các gói nhiều hơn từ 1-1,8 kg có thể mất hơn hai giờ.

  • Sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng

Trong một số trường hợp, dùng lò vi sóng để rã đông thịt là lựa chọn nhanh và thuận tiện nhất. Theo chuyên gia Harrington, phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả đối với các miếng thịt nhỏ.

Đây là biện pháp rã đông thịt nhanh chóng và đúng cách mà không cần tới lò vi sóng

Nếu lò vi sóng của bạn có chế độ rã đông, chế độ điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với chế biến từng món ăn, hãy sử dụng. Nếu không, bạn cần chỉnh lò vi sóng hoạt động ở công suất thấp và tăng nhiệt dần dần cho tới khi thịt tan đá.

USDA khuyến cáo, luôn nấu thực phẩm ngay sau khi rã đông bằng lò vi sóng vì một số phần của thịt có thể nóng hơn những phần khác và chạm tới vùng “nguy hiểm” trong quá trình tan đá.

Nguồn: báo Dân Sinh

87 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu